CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG

PHỤC VỤ: 090-286-6898 & 097-777-3335

TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH CÓ BÀN THỜ VÀ CÁC QUY TÁC BÀI TRÍ BÀN THỜ

Trang trí phòng khách có bàn thờ là  người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, vì vậy cách đặt bàn thờ trong nhà và một số quy tắc đặt bàn thờ mà chúng ta phải chú ý nhé.

Bài viết liên quan:

1. Bàn thờ đặt trong nhà

Theo quan niệm dân gian về nhà ở truyền thống. Trang trí phòng khách có bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức khu vực trung tâm của ngôi nhà. Khi bước vào cửa chính là sẽ nhìn thấy ngay được bộ bàn ghế tiếp khách và bàn thờ. Đây là một mô hình sắp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở với hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. . Những ngôi nhà ở phố hiện nay thường xây dựng các phòng thờ trên tầng thượng, cách bài trí giúp thoáng khí (đặc biệt khi hương khói) và có thêm diện tích cần thiết những khi hành lễ. Thực tế có nhiều gia đình lại không muốn đưa phòng thờ lên cao vì sẽ khiến người cao tuổi đi lại khó khăn khi hương khói, dọn dẹp phòng thờ, ngoài ra đặt nơi cao sẽ khiến có cảm giác xa cách. Tuy vậy việc mỗi ngày đi lên phòng thờ vài lần cũng là cách để rèn luyện sức khỏe đồng thời cũng nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Trang trí phòng khách có bàn thờ
2. Bàn thờ đặt nơi phòng khách

Trong trường hợp nhà bạn ít người, sống trong nhà trệt, căn hộ chung cư thì Trang trí phòng khách có bàn thờ có thể được gắn liền với không gian phòng khách nhưng để làm điều đó gia chủ phải có biện pháp giúp giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà bằng cách dùng tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính ngăn khói ở phía trên..v.v.

[adrotate banner=”4″]   [adrotate group=”1″]

Bàn thờ ông Địa và Thần Tài thì sẽ đặt ở lối vào cửa chính dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn

Trang trí phòng khách có bàn thờ
3. Bàn thờ

thiên Khi đặt bàn thờ Thiên thì cần chú ý phải lộ thiên hoàn toàn, có thể đơn giản chỉ cần một bệ đá hoặc một trang thờ có mái đặt trên sân thượng hoặc ban công trước nhà.Bạn cũng nên chú ý đến độ cao của bàn thờ cần tương ứng với người trong gia đình, không nên làm cao quá phải leo treo thiếu an toàn hoặc đặt thấp quá (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Trang trí phòng khách có bàn thờ

 

4. Chú ý kích thước khi đặt bàn thờ

Kích thước bàn thờ tuân được quy định theo thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát… tất nhiên phải chọn cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y với kì vọng gia đình mình sẽ nhận được những điều tốt đó

Trang trí phòng khách có bàn thờ

5. Tủ thờ
Trang trí phòng khách có bàn thờ  thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (chỉ nên chứa những đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết. Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Khi đã đặt phòng thờ thì không nên bố trí chỗ ngủ hoặc nơi vui chơi tạo nên âm thanh ồn ào là biểu hiện thiếu tôn trọng, mất đi tính trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm. Tóm lại tùy theo điều kiện gia đình mà có những cách bài trí phòng thờ và đặt bàn thờ cho linh hoạt trên tinh thần trang nghiêm, không bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt cá nhân khác của gia đình.

cach_dat_ban_tho_2

6. Bàn thờ trong nhà chung cư
Trog những ngôi nhà hiện đại, như các căn hộ hay chung cư việc đặt bàn thờ cần giản dị và có tính mỹ thuật, không được trang trí lòe loẹt cầu kì. Bàn thờ cần trọng tính trang nghiêm nhưng không được u tịch.vì nhà ở của chúng ta mang tính Dương chứ không phải một ngôi chùa, đền, miếu…(thiên tính âm), là “vãng sinh đường” cho khách thập phương). Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.Trang trí phòng khách có bàn thờ

7.Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ
Trang trí phòng khách có bàn thờ là việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ: – Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). – Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Trang trí phòng khách có bàn thờ
8 Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
-Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet.

– Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng toilet (tầng trên). – Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.

– Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.

– Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang.

– Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng. Trên đây là một số quy tắc bài trí và cách đặt bàn thờ trong nhà mà bạn cần tuân thủ để thể hiện sự kính trọng tổ tiên và văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

[vc_row][vc_column][woo_slide_countdown title1=”Hôm nay có gì!” title_length=”0″ category=”” orderby=”date” numberposts=”9″ item_row2=”3″ columns=”6″ columns1=”5″ columns2=”5″ columns3=”2″ columns4=”2″ speed=”1000″ interval=”5000″ layout=”layout7″ scroll=”1″][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1526119162147{border-top-width: 20px !important;}”][vc_column][vc_column_text]

>>XEM THÊM <<

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Gợi ý dành cho bạn

Most Popular