CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG

PHỤC VỤ: 090-286-6898 & 097-777-3335

BẠN CÓ BIẾT SINH NHẤT BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU CHỨA RẤT NHIỀU ĐIỀU THÚ VỊ

qua mung sinh nhat

Sinh nhật bắt nguồn từ đâu? Tại sao trong sinh nhật thường có quà mừng sinh nhật? Bánh sinh nhật? Hãy cùng nhau tìm hiểu bạn nhé. Một sự thật ngạc nhiên về nguồn gốc của…

Nguồn gốc sinh nhật

Tìm gốc rễ của sinh nhật nơi được coi khởi nguồn chính là đạo Ki tô giáo. Trong văn hóa của đạo giáo này người ta tin rằng ngày sinh nhật của một người vào chính ngày này những linh hồn, ma quỷ đến và mang những điều không tốt lành. Nhằm bảo vệ người thân yêu trong ngày sinh nhật tránh khỏi những linh hồn của quỷ dữ, tất cả mọi người tham dự đều phải hò hét, hát hay nhảy làm sao cho không khí vui vẻ đến mức không thể nào tuyệt vời hơn nhằm xua đuổi ma quỷ.

Lúc ấy vẫn chưa có văn hóa truyền thống như quà tặng sinh nhật mà thay vào đó trong bữa tiệc mọi người gửi đến lời chúc tốt đẹp nhất đến cho người thân yêu trong ngày đặc biệt này.

Tuy nhiên, nếu người thân mang đến những món quà ý nghĩa được coi là một dấu hiệu tốt lành và chứa đựng nhiều sự may mắn suốt năm. Cho đến nay, hoa đã trở thành  một món quà mừng sinh nhật phổ biến. Những tài liệu ghi chép về những người tổ chức sinh nhật đầu tiên đến nay vẫn không thể nào xác minh được, vấn đề này chỉ được ghi chép đối với những người đặc biệt như vua, quý tộc cao cấp, người có các vị trí cao trong xã hội hay người có sức ảnh hưởng đến quần chúng xã hội sâu sắc. Và những học giả tin rằng sự tồn tại này được giải thích: ” vì chỉ có giới quý tộc giàu có mới có đủ khả năng về tài chính cũng như điều kiện về mặt tri thức để được viết thành sử“.

Một vài ví dụ cụ thể, Lễ kỷ niệm sinh nhật nổi tiếng nhất được biết đến trong lịch sử là của Chúa Giê-su. Trong gần 2000 năm kể từ khi có sự kiện quan trọng là ngày Chúa Giê-su sinh ra tại Bê-lem, mọi người ngày nay biết đến đó là ngày  lễ Giáng Sinh. Khoảng 4.000 năm trước vua Pha-ra-ong tổ chức ăn mừng sinh nhật của mình bằng cách tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn gồm những người có quyền chức trong bộ máy chính trị chuyên chế thời đó.

Với vị vua nổi tiếng Hê-rốt được cho là đã tổ chức sinh nhật của mình cùng các lãnh chúa và bạn bè đặc biệt. Nguồn gốc về sinh nhật đã cứ thế lưu truyền từ đời này qua đời khác từ hàng trăm năm nay.

Bánh sinh nhật từ đâu?

bánh sinh nhật đáng yêu

Một số người tin rằng bánh sinh nhật được bắt đầu bởi người Hy Lạp  chiếc bánh có hình tròn hoặc hình trăng trên bánh tượng trưng vậy để thờ đền Artemis – nữ thần của mặt trăng. Người khác tin rằng sự thay đổi hình thức của bánh sinh nhật bắt đầu ở Đức, nơi mọi người sử dụng để làm bánh mì trong hình dạng khác và tươi mới hơn.

Tại sao đốt nến? Đốt nến trên bánh được cho là có nguồn gốc do người Hy Lạp sử dụng để thắp nến trên bánh sao cho giống thần Artemis để làm cho nó phát sáng như mặt trăng. Một số người tin rằng sự thay đổi này có nguồn gốc vì một đức tin tôn giáo mà những vị thần sống trong bầu trời và thắp nến giúp gửi một thông điệp hay lời cầu nguyện cho các vị thần. Người Đức được cho là đã đặt một cây nến lớn ở trung tâm của bánh tượng trưng cho “ánh sáng của sự sống“. Thậm chí ngày nay sự im lặng cầu nguyện khi họ thổi nến nguyên do vì người ta tin rằng thổi nến trong không gian chỉ có hơi thở nhè nhẹ mang lại điềm may mắn.

Ngày nay,  lễ kỷ niệm sinh nhật trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới và họ tổ chức ngày đặc biệt này trên toàn cầu không phân biệt màu da, giới tính, hay tuổi tác, đẳng cấp và địa vị xã hội. Mặc dù phương pháp của lễ kỷ niệm sinh nhật cũng tương tự như trong số nước nhưng một số nước theo phong cách độc đáo bản sắc riêng dựa trên văn hóa , truyền thống tôn giáo và tín ngưỡng tâm linh của họ. Ở khắp mọi nơi ngày sinh nhật là một ngày đặc biệt của người dân và tiệc sinh nhật được tổ chức để tận hưởng những ngày vui vẻ với những người thân yêu.

Chúc các bạn có những tiệc sinh nhật vui vẻ bên người mình thân yêu.
BTV: Thiên Trang

Gợi ý dành cho bạn

Most Popular